วันเสาร์ที่ 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

ข้าวฮาง ภูมิปัญญาชาวภูไท สกลนคร

ทันสมัย ทันยุคที่ผู้คนรักษาสุขภาพ คือข้าวฮาง ภูมิปัญญาชาวภูไท สกลนคร และชาวอีสานมานานนับเป็นร้อยปี โดยการนำเอาข้าวเปลือกมาแช่น้ำไว้ เพื่อกระตุ้นให้เกิดการงอกของข้าว จะทำให้ผลิตสารชนิดหนึ่งขึ้นมา คือ สาร GABA (กาบาร์) ที่มีส่วนในเรื่องความจำ และเป็นสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย แล้วจึงนำมานึ่ง เพื่อจัดเก็บสารอาหารให้คงไว้ จากนั้นก็นำข้าวเปลือกไปตากให้แห้ง แล้วนำไปสีโดยเครื่องสีข้าวกะเทาะเปลือก ส่วนข้าวฮางงอก คือข้าวเปลือกที่เพาะให้งอก มีสารอาหาร วิตามิน แร่ธาตุ ไฟเบอร์และกลิ่นหอม จากเปลือกมาเคลือบที่เมล็ดข้าวเพิ่มขึ้น จึงทำให้ข้าวฮางงอกมีสารอาหารมากกว่าข้าวกล้องงอก มีคุณค่าทางโภชนาการสูงกว่าธัญพืชทั้งหลาย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น